0

BLOG

Kích thước nội thất chuẩn cho ngôi nhà đẹp - Kỳ 1

19/09/2018

-

Loan Hoang

-

0 Bình luận

Kích thước đồ nội thất có được dựa trên kích thước các bộ phận cơ thể con người gọi là số liệu nhân trắc học vì đồ nội thất làm ra để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của con người.

Dưới đây, An Cường Phú xin giới thiệu tổng hợp một số kích thước cơ bản của đồ nội thất như: sofa, kệ ti vi, giường, bàn ăn, tủ bếp… Những đồ dùng cơ bản mà bất kỳ gia đình nào cũng đều cần có:

Trong kỳ 1 này, An Cường Phú xin gửi đến Quý khách hàng kích thước của các đồ vật cơ bản thường có tại phòng khách và phỏng bếp. Hai khu vực chiếm phần lớn diện tích của ngôi nhà và đồng thời cũng là điểm nhấn chính trong ngôi nhà của bạn:

1. Sofa phòng khách

Kích thước Sofa cho phòng khách là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua Sofa cho ngôi nhà mới. Với mỗi loại Sofa thì sẽ có những kích thước tiêu chuẩn dành cho phòng khách khác nhau. Tuy nhiên dù là mẫu sofa nào thì có 3 kích thước mà bạn cần quan tâm, đó là: chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Các kích thước được mô tả chung trong hình dưới đây.

 

Kích thước ghế sofa Ancuongphu.vn

Ngày nay sofa góc được ưa chuộng hơn bởi tính tiện dụng của nó: vừa tiết kiệm không gian mà vẫn đầy đủ công năng .Với Sofa góc chữ L đặt cho phòng khách thì:

  • Chiều dài nên đặt theo chiều dọc của phòng, tính theo chiều đặt Sofa.
  • Chiều rộng sẽ vuông góc với chiều dài của phòng, thường sẽ bằng hoặc lớn hơn so với ½ chiều dài.

Kích thước chuẩn sofa góc Ancuongphu.vn

2. Kệ ti vi

Tỷ lệ kích thước chuẩn của ghế sofa phụ thuộc vào từng kiểu dáng còn đối với kệ tivi thì được tính dựa theo phong cách thiết kế của mỗi sản phẩm. Ở đây có hai phong cách là hiện đại và cổ điển. Về chiều dài và rộng, kích thước sẽ được tính theo diện tích và chiều ngang dọc của mỗi gian phòng. Tuy nhiên là theo phong cách thiết kế nào thì sự thay đổi kích thước chuẩn kệ tivi được xét chủ yếu ở chiều cao.

Kích thước kệ ti vi Ancuongphu.vn

Kích thước chuẩn chiều cao của kệ tivi cổ điển sẽ là 580-780mm để đạt được sự hài hòa với bàn ghế phòng khách, hay giường ngủ cùng những đồ dùng khác. Thiết kế kệ cổ điển thường là kệ đặt trực tiếp.

Kệ tivi theo phong cách hiên đại lại có độ linh hoạt cao hơn và chiều cao chuẩn sẽ thấp hơn phong cách kệ cổ điển. Chiều cao của kệ đặt trực tiếp là 500-600mm. Còn nếu kệ có hệ giá mở thì sẽ chọn tầm 400-500mm.

3. Bàn ăn

Bàn ăn thường được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định phù hợp với điều kiện không gian, kích cỡ tương ứng với các vật dụng nội thất khác trong gia đình. Tuy nhiên thì tùy theo những phong cách và xu hướng thiết kế thì cũng có sự điều chỉnh về kích thước để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mặc dù vậy, yếu tố phì hợp vẫn luôn được chú trọng hàng đầu bởi bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp sẽ khiến người ngồi thoải mái, chuyển đông chân dễ dàng và thưởng thức bữa ăn ngon miệng nhất.

  • Bàn ăn đề có chiều cao tiêu chuẩn từ mặt đất đến mặt bàn là 750.
  • Ghế ngồi ăn có bề rộng tiêu chuẩn là 450-500, chiều sâu từ 420-450, chiều cao từ mặt đất đến mặt chỗ ngồi là 450, chiều cao lưng ghế là 900.
  • Kích thước từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu là 600 để tránh bị đụng đầu gối, để lưng người ngồi thoải mái thì lưng ghế phải có góc nghiêng từ 10-15 độ, nếu ghế có gác tay thì chiều cao tính từ mặt ghế ngồi đến chỗ gác tay từ 180-240.
  • Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn tối thiểu từ 680-750 để tránh chạm tay vào nhau khi ăn. 

Kích thước bàn ăn Ancuongphu.vn

4. Tủ bếp

Khu vực bếp có thể nói là khu vực được sử dụng nhiều nhất trong nhà

Có một số tiêu chuẩn nhất định trong các thiết kế tủ bếp. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn này vẫn có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy theo chiều cao , nhu cầu của người sử dụng và phù hợp với không gian.
Các KTS Ancuongphu cho rằng một trong các tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp phù hợp với người sử dụng chính là chiều cao của tủ. Một bộ tủ bếp quá cao hoặc quá thấp đều khiến người sử dụng cảm thấy bất tiện khi phải với lên cao hoặc cúi thấp khi lấy đồ trong tủ. Sử dụng lâu dài vừa gây bất tiện, vừa gây khó chịu đối với người sử dụng.

Chiều cao của tủ bếp cũng cần phù hợp với không gian bếp, cụ thể là độ cao của trần nhà. Độ cao của căn phòng định lắp đặt tủ bếp cần thông thoáng và không bị ngạt mùi khi nấu nướng. Nếu trần nhà quá thấp, không khí đối lưu không tốt, mùi nấu nướng sẽ khó bay ra ngoài hoặc hút qua ống khói. Do vậy, mỗi khi nấu nướng, mùi thức ăn hầu như bao trùm toàn bộ căn nhà. Đặc điểm này thường xuất hiện trong các căn bếp ở chung cư vì trần của nhà chung cư thấp, khoảng 2,5m. Độ cao trần nhà tốt nhất để lắp tủ bếp phải trên 3m, nếu không đáp ứng được, trong phòng phải có cửa sổ thông gió , hệ thống máy hút mùi tốt đều là giải pháp cần thiết cho những căn nhà trần thấp.

Kích thước tủ bếp Ancuongphu.vn


Với chiều cao của không gian nội thất và chiều cao trung bình của người Việt thì kích thước toàn bộ phần tủ bếp nên ở khoảng 2,2m đến 2,4m. Kích thước phần tủ bếp dưới nên có chiều cao khoảng 80 đến 90 cm. Đối với chiều sâu của tủ thì phần tủ bếp dưới trung bình có chiều sâu khoảng 50 cm. Kích thước bàn đá phủ bên trên sẽ có tiêu chuẩn khoảng 60cm.

Phần giữa của tủ bếp trên và dưới thường để khoảng cách từ 45 đến 60 cm, có thể được ốp gạch hoặc ốp kính màu cường lực . Sử dụng cả 2 chất liệu này đều đảm bảo dễ lau chùi , sạch sẽ và có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn, tôn lên vẻ đẹp của khu bếp. Lựa chọn màu kính theo sở thích cũng giúp căn bếp sáng hơn hoặc góp phần tạo tính thẩm mỹ cho bếp hoặc không gian phòng bếp.

Chiều cao chi tiết tủ bếp Ancuongphu.vn

TAGS :

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn

TIN MỚI

An Cường Phú
0913.813.698