0

BLOG

Xác định hướng nhà cho căn hộ chung cư: hướng cửa hay hướng ban công?

08/08/2018

-

Loan Hoang

-

0 Bình luận

       Hiện có rất nhiều chỉ dẫn phong thủy, mỗi trường phái lại có cách xác định hướng nhà và hướng cửa khác nhau. Việc này khiến nhiều người băn khoăn khi ứng dụng vào thực tế cho  chính ngôi nhà của mình, không biết xác định như thế nào là đúng theo phong thủy.

        Vậy xác định hướng nhà chung cư như thế nào?

       Theo thuyết phong thủy truyền thống, cửa nhà là nơi đi ra đi vào, là nơi đón gió và khí cho cả ngôi nhà nên đương nhiên hướng của cửa chính là hướng của căn nhà. Quan điểm này đúng trong trường hợp nhà xây riêng lẻ dưới mặt đất. Còn đối với nhà chung cư, nó khá chủ quan và không chính xác hoàn toàn.

 

        Do đó, xác định theo thuyết phong thủy truyền thống thì ban công – nơi đón nhiều ánh sáng nhất mới được cho là hướng của căn hộ chung cư. Còn cửa ra vào tại các chung cư thường bị hành lang bịt kín, khó có thể đón được khí, gió tự nhiên, chứ chưa nói đến thiên khí, địa khí. Để củng cố quan điểm này, một số chuyên ra đưa ra dẫn chứng: khi đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường thì hầu hết các trường hợp đều cho kết quả khu vực ban công có trường khí cao hơn.

        Tuy nhiên, lập luận của quan điểm này cũng chưa chặt chẽ, trước hết là về khái niệm “cửa chính” theo quan điểm phong thủy. Phong thủy gọi cửa chính là “khẩu môn”, nơi nạp khí, nơi có những tác động trao đổi qua lại giữa người sống trong nhà và môi trường bên ngoài. Như vậy, ban công là nơi tiếp nhận khí (nếu có) một cách thụ động, chứ không có sự giao lưu.

       Nói cách khác, ban công chỉ đơn thuần là nơi đón nắng gió, chứ không phải nơi tiếp khí. Tiếp nữa, nhiều tòa nhà, chung cư, đặc biệt là chung cư mini thường không có ban công, thậm chí không có cửa sổ mà chỉ có giếng trời, khoảng thông tầng, vậy những căn hộ này xác định hướng thế nào? Cửa chính chỉ đơn thuần là nơi đi ra, đi vào chứ không có vai trò phong thủy với ngôi nhà?…

       Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư Phạm Cương – thì hướng của căn hộ chung cư vẫn xác định theo hướng cửa chính (cửa ra vào căn hộ). Bởi cách xác định này mới phù hợp với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy. Ngôi nhà là nơi sinh sống, nơi diễn ra các sinh hoạt hàng ngày, nếu không có cửa ra vào thì nơi đó không thể gọi là “nhà”. Trong khi đó, “khí” trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Vì thế, chúng ta đi vào từ đâu thì đó là hướng chính của ngôi nhà/căn hộ.

Nguồn: sưu tầm

TAGS :

hướng cửa chung cư hướng nhà chung cư xác định hướng nhà chung cư

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn

TIN MỚI

An Cường Phú
0913.813.698